Các tiêu chuẩn tiệt trùng dụng cụ y tế

Nhiều khách hàng rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ khi lựa chọn cơ sở nha khoa để điều trị. Việc tiệt trùng dụng cụ không thể phân biệt được bằng mắt thường, nên các nhà phát minh mới đưa ra các tiêu chuẩn để làm thước đo cho kết quả tiệt trùng.

Các tiêu chuẩn tiệt trùng dụng cụ y tế
Các tiêu chuẩn tiệt trùng dụng cụ y tế

Các tiêu chuẩn tiệt trùng dụng cụ y tế

Tiêu chuẩn tiệt trùng N class:

Tiêu chuẩn tiệt trùng N Class, viết tắt của “Naked Instruments sterilization”, là tiệt trùng dụng cụ để trống trơn, không được bao bọc lại bằng túi hấp tiệt trùng. Nếu bọc lại, dụng cụ sẽ không được hấp tiệt trùng đạt chuẩn. Loại tiệt trùng này không còn được sử dụng ở các nước phát triển, do quá trình tiệt trùng không được kiểm chứng bằng chỉ định màu trên túi hấp tiệt trùng, chẳng hạn như khi có sự cố mất điện xảy ra trong lúc tiệt trùng qua đêm, thì nhân viên y tế sẽ không biết được dụng cụ đã tiệt trùng đúng chuẩn hay chưa. Vì vậy, loại hình tiệt trùng này yêu cầu nhân viên y tế phải trực suốt thời gian tiệt trùng để đảm bảo vận hành đúng quy cách.

Tiêu chuẩn tiệt trùng S Class:

Tiệt trùng dụng cụ được bao bọc bằng túi tiệt trùng, trên túi có chỉ định màu chứng tỏ tiệt trùng đạt chuẩn. Đây là loại hình tiệt trùng tiêu chuẩn ở các nước phát triển.

Tiêu chuẩn tiệt trùng B Class:

Đây là tiêu chuẩn tiệt trùng cao nhất, sử dụng hút chân không để loại bỏ toàn bộ không khí trước khi đưa hơi nước áp suất vào để tiệt trùng dụng cụ. Loại tiệt trùng này là bắt buộc ở các nước phát triển để tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật.
Nha khoa Nụ Cười Duyên trang bị hệ thống tiệt trùng B Class công nghệ cao đảm bảo tiệt trùng dụng cụ một cách tuyệt đối để mang đến sự an toàn cho khách hàng.

Nồi hấp tiệt trùng tiêu chuẩn B Class tại Nha Khoa Nụ Cười Duyên
Nồi hấp tiệt trùng tiêu chuẩn B Class tại Nha Khoa Nụ Cười Duyên

Các bước vô trùng dụng cụ y tế tại Nha khoa Nụ Cười Duyên

Trên thực tế, quy trình vô trùng dụng cụ y tế không phải chỉ có một bước tiệt trùng dụng cụ mà là một quy trình vô trùng nhiều bước:

  • B1: Dụng cụ sau khi sử dụng sẽ mang đi khử khuẩn: Ngâm rửa dụng cụ trong dung dịch HEXANIOS.
  • B2: Cọ rửa & xả sạch bằng máy siêu âm
  • B3: Lau khô dụng cụ
  • B4: Đóng gói dụng cụ
  • B5: Tiệt khuẩn theo tiêu chuẩn B Class: Hấp và sấy dụng cụ bằng lò hấp
  • B6: Lưu trữ dụng cụ ở tủ tia cực tím.
Quy trình vô trùng tại Nha khoa Nụ Cười Duyên
Quy trình vô trùng tại Nha khoa Nụ Cười Duyên

Sở Y tế và các phòng khám nha khoa uy tín rất xem trọng quy trình vô trùng dụng cụ, tránh tình trạng lây nhiễm các bệnh tật phát sinh do vô trùng kém như: HIV, HPV, Viêm gan B.

Khi lựa chọn phòng khám nha khoa, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy trình vô trùng. Một cơ sở quan tâm về vô trùng cũng sẽ lưu ý rất kỹ về các vấn đề phòng chống các bệnh tật truyền nhiễm lây lan.

Bài viết liên quan