Lấy tủy răng có đau không? Tại sao phải lấy tủy răng?

Như chúng ta đã biết, cấu tạo của răng gồm 3 thành phần chính, bao gồm: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, men răng là lớp vỏ nằm bên ngoài cùng, có màu trắng sữa (trắng ngà voi), còn ngà răng được bao bao bọc bởi lớp men răng và có màu vàng nhạt.

Vậy, tủy răng là gì, nằm ở đâu và có chức năng như thế nào, lấy tủy răng có đau không? Hãy cũng theo dõi bài viết để tìm thấy câu trả lời nhé!

Tủy răng là gì, có cấu tạo như thế nào?

Tủy răng là gì? Đây là một tổ chức rất đặc biệt nằm ở giữa răng, được tạo thành bởi khối mô liên kết chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, đảm bảo cho răng có cảm giác trong khi men răng và ngà răng là vô mạch. Tủy răng được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng. Chính vì thế, môi trường bên trong tủy răng là hoàn toàn vô khuẩn.

Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy), ống tủy ở chân răng là những sợi mô rất nhỏ và mảnh, phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng.

Các chuyên gia nha khoa cho biết, tủy răng có cấu trúc rất phức tạp, thay đổi theo từng răng, từng cá thể và từng độ tuổi. Bên trong răng mỗi người thường có từ 1 – 4 ống tủy. Trong đó, răng cửa trước sẽ có 1 ống tủy, các răng cối nhỏ có 2 ống tủy và răng cố lớn thì có từ 3 – 4 ống tủy.

Lấy tủy răng có đau không? Tại sao phải lấy tủy răng?
Lấy tủy răng có đau không? Tại sao phải lấy tủy răng?

Chức năng chính của tủy răng là gì?

Chức năng chính của tủy răng là gì? Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, chức năng chính của tủy răng là giúp hình thành và tái tạo ngà răng, bảo vệ mô răng luôn khỏe mạnh và cứng chắc. Tuy nhiên, nó còn có một số chức năng quan trọng khác, bao gồm:

  • Giúp nuôi dưỡng và sữa chữa răng: Bên trong tủy răng có chứa rất nhiều mạch máu, giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống răng và sữa chữa những mô răng bị tổn thương. Nhờ đó, răng sẽ luôn khỏe mạnh, cứng chắc, có đủ khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân xấu từ môi trường.
  • Dẫn truyền cảm giác khi có kích thích: Các dây thần kinh bên trong tủy răng sẽ giúp dẫn truyền cảm giác nóng, lạnh, chua, cay, ê buốt, đau nhức… khi có các kích thích từ thức ăn, bệnh lý, chấn thương, hóa chất…

Tại sao phải lấy tủy răng? Lấy tủy răng có đau không?

Đảm nhận chức năng quan trọng như vậy, nhưng khi tủy răng bị tổn thương nặng nề, hay còn gọi là viêm tủy cấp, biểu hiện của tình trạng này là đau nhức liên tục, đặc biệt là về đêm thì bệnh nhân cần đến nha khoa để BS điều trị lấy tủy để tránh tình trạng đau nhức kéo dài và có thể nghiêm trọng hơn như chảy mủ, viêm quanh chóp chân răng, abcess răng mãn tính, nang răng. Thậm chí có những tình trạng còn gây viêm mô tế bào, viêm nang xương hàm cần phải phẩu thuật.

Lấy tủy răng thông thường sẽ không đau vì trước khi làm Bs sẽ dùng thủ thuật để gây vô cảm cho bệnh nhân trong khi làm để tránh khó chịu. Tuy nhiên, sau khi điều trị về nhà tùy tình trạng viêm tủy nặng hay nhẹ mà sẽ có cảm giác ê nhẹ hay đau nhiều. Thường những trường hợp này, Bs sẽ kê thêm toa thuốc để đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Vì vậy, để tránh tình trạng tủy răng bị tổn thương quá nặng nề dẫn đến tình trạng điều trị kéo dài và hậu quả nặng nề. Khách hàng nên đến nha khoa để được chăm sóc sức khỏe răng miệng định kì và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc thêm về tình trạng răng miệng, khách hàng có thể đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa Nụ Cười Duyên hoặc gọi qua hotline 0965 66 99 89 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Tim kiếm liên quan đến lấy tủy răng có đau không? Tại sao phải lấy tủy răng?

Lấy tủy răng có đau không? Tại sao phải lấy tủy răng?
Tủy răng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe
Tại sao phải lấy tủy răng
Tại sao cần phải lấy tủy răng
Tại Sao Phải Lấy Tủy Răng Nhiều Lần
Lấy tủy răng không đau
Tủy răng là gì
Tại sao phải lấy tủy mà không thể trám
Review lấy tủy răng có đau không
Lấy tủy răng có đau không
Sau khi lấy tủy răng có đau không
Hình ảnh viêm tủy răng
Giá lấy tủy răng bao nhiêu tiền
Quy trình lấy tủy răng
Nhổ răng đã lấy tủy có đau không
Trám răng có cần lấy tủy không

Bài viết liên quan